Quận 2 là nơi ô nhiễm nhất ở TP.HCM

Quận 2 là nơi ô nhiễm nhất ở TP.HCM

TTO - Kết quả đo đạc, quan trắc môi trường 9 tháng đầu năm cho thấy khu vực Cát Lái và các điểm lân cận tại quận 2 có chỉ số ô nhiễm môi trường đứng đầu tại TP.HCM.

Quận 2 là nơi ô nhiễm nhất ở TP.HCM - Ảnh 1.

Mù quang hóa khiến các tòa nhà cao tầng bị che khuất - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thông tin trên được ông Cao Tung Sơn - giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM) - công bố trong buổi họp báo về tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM chiều 9-10.

Theo ông Sơn, khu vực vòng xoay Mỹ Thủy có nồng độ các chất ô nhiễm (bụi lơ lửng) vượt 99%, mức độ ô nhiễm tiếng ồn vượt 100% ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, giao lộ Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh (quận 7), quận Gò Vấp, An Sương (quận 12)... cũng thường xuyên có nồng độ ô nhiễm vượt quy chuẩn.

Quận 2 là nơi ô nhiễm nhất ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Cao Tung Sơn, giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM) công bố tình hình ô nhiễm tại TP.HCM chiều 9-10 - Ảnh: LÊ PHAN

Về hiện tượng mù quang hóa diễn ra trong thời gian qua, ông Sơn khẳng định đây là hiện tượng tự nhiên (thường xuất hiện trong giai đoạn mùa thu - đông, đông - xuân), lặp đi lặp lại từ năm 2015 đến nay.

Vào năm 2017, do có áp thấp gây mưa nhiều vào giai đoạn mù quang hóa xuất hiện nên hiện tượng không được thấy rõ. Còn năm nay, hiện tượng này xuất hiện sớm hơn nên cơ quan chức năng có sự lúng túng trong việc thông tin đến người dân.

Dù là hiện tượng tự nhiên nhưng do cộng hưởng với các hoạt động của con người như giao thông, sản xuất... đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Mù này chứa nhiều chất ô nhiễm, gây hại đến sức khỏe con người.

Theo đánh giá của ông Sơn, hiện nay tình hình ô nhiễm tại TP.HCM đã giảm hơn so với tháng 9. Nguyên nhân do mưa xuất hiện giúp rửa trôi các chất ô nhiễm trong không khí. Phía trung tâm quan trắc sẽ tiếp tục theo dõi và có đánh giá để thông tin sớm đến người dân.

Trả lời về tính tin cậy của các số liệu trên phần mềm Air Visual khiến người dân hoang mang thời gian qua, ông Cao Tung Sơn cho biết phía đơn vị chủ quản phần mềm chỉ công bố số liệu nhưng không công bố phương pháp quan trắc, không công bố rõ trang thiết bị đang áp dụng nên rất khó để đánh giá về độ chuẩn xác.

"Qua tìm hiểu sơ bộ về phương pháp quan trắc của đơn vị chủ quản phần mềm này, tôi thấy độ sai số của phương pháp này khá cao do bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, ánh sáng..." - ông Sơn nói.

tuoitre.vn/

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận