Hà Nội nêu 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hà Nội nêu 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Khí xả thải từ ôtô, xe máy; xây dựng, phá dỡ các công trình; đốt rơm rạ, rác... là 3 trong số 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. 

Chiều 1/10, ông Vũ Đăng Định - người phát ngôn UBND TP Hà Nội, chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm gồm: khí xả thải từ ôtô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Một người nước ngoài đeo khẩu trang đi dạo ven hồ Tây chiều 30/9. Ảnh: Ngọc Thành.

Một người nước ngoài đeo khẩu trang đi dạo ven hồ Tây chiều 30/9. Ảnh: Ngọc Thành.

Dẫn số liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Định cho hay từ 13/9 đến nay chất lượng không khí ở Hà Nội tại nhiều thời điểm trong ngày kém, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn (PM2.5). 

"Chất lượng không khí ở mức kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vào thời điểm đó, nhóm nhạy cảm gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ở bên ngoài", ông Định nói và thông tin thêm nếu phải ra ngoài người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng.

TP Hà Nội đánh giá, khí thải từ ôtô, xe máy là một trong 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Ảnh: Ngọc Thành.

TP Hà Nội đánh giá, khí thải từ ôtô, xe máy là một trong 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Ảnh: Ngọc Thành.

Để cải thiện môi trường thủ đô, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, có tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải... 

Hà Nội cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng cho các công trình; phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.

Chiều 30/9, khu vực đại lộ Thăng Long vẫn bị hạn chế tầm nhìn dù trời có nắng. Ảnh: Ngọc Thành.

Chiều 30/9, khu vực đại lộ Thăng Long vẫn bị hạn chế tầm nhìn dù trời có nắng. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo Chi cục Tài nguyên Môi trường Hà Nội, ngày 3/10, thành phố có thể xảy ra mưa giông giúp cải thiện chất lượng không khí.

Trong công bố sáng 1/10 về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày), Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chỉ số bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 - ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013.

Võ Hải

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận